3 Cách Nhận Biết Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi Đơn Giản

3 Cách Nhận Biết Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi Đơn Giản

Mật ong được biết đến như một loại “thần dược quý” trong tự nhiên bởi những giá trị dinh dưỡng mà mật ong đem lại cho sức khỏe. Tuy nhiên, mật ong rừng nguyên chất và mật ong nuôi có những đặc điểm tương tự nhau. Do đó, để nhận biết mật ong rừng và mật ong nuôi không phải là việc dễ dàng. Thậm chí dù có sờ, có nếm cũng chưa chắc phân biệt được. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn  cách nhận biết mật ong rừng.

Mật ong rừng là gì?

Mật ong rừng là loại mật ong được lấy trực tiếp từ các tổ ong tự nhiên, được xây bởi những chú ong sống hoang dã, hoàn toàn không có sự can thiệp của con người trong quá trình sinh sống của chúng. Những con ong trong rừng này tự sinh tồn, tìm hoa và hút mật từ những bông hoa trong rừng, cho mật theo mùa.

Mật ong rừng có hương thơm tự nhiên, vị ngọt đậm hơn cả đường và có mùi hơi ngái. Để thu được mật ong rừng, người lấy mật không chỉ có kinh nghiệm mà còn cần phải biết những kỹ năng cơ bản của việc đi rừng, việc tìm tổ ong và cách thu phục chúng để lấy được tổ ong trọn vẹn về. Quá trình khai thác mật ong rừng mất nhiều thời gian, công sức và khá nguy hiểm.

Điểm đặc biệt của loại mật này là có màu sắc đa dạng từ màu vàng nhạt, vàng cánh gián cho đến màu đen sẫm. Màu sắc của mật sẽ phụ thuộc vào địa điểm lấy và thời gian khai thác. Thường mật sẽ có màu vàng nhạt vào đầu mùa, vàng sậm vào giữa mùa và màu đen sẫm vào thời điểm cuối mùa.

Mật ong nuôi là gì?

Mật ong nuôi là loại mật được lấy từ cầu ong nuôi của con người. Những chú ong này được nuôi và chăm sóc để lấy mật ong. Khi mùa hoa nở, người nuôi ong sẽ đưa chúng tới hoa để hút phấn hoa và lấy mật. Mật ong dù được nuôi trong rừng thì vẫn là mật ong nuôi. Nó hoàn toàn khác so với mật đến từ những con ong hoang dã.

Mật ong nuôi có mùi vị và màu sắc khác nhau tùy thuộc vào loại hoa mà ong hút. Thêm vào đó, người ta thường cho ong ăn thêm đường trong quá trình nuôi, do đó, hương vị và độ đặc của mật ong nuôi không bằng mật ong rừng.

Cách nhận biết mật ong rừng và mật ong nuôi đơn giản và chính xác nhất

Quan sát bề mặt mật ong

Ong nuôi thường được cho ăn thêm các nguồn thức ăn khác ngoài phấn hoa do con người cung cấp, còn ong rừng chỉ hút mật hoa tự nhiên để sống. Vì vậy, có thể quan sát bề mặt mật ong nếu có lớp váng như phấn hoa bám lên miệng chai thì đó là mật ong rừng, còn mật ong nuôi thì không có hoặc có rất ít.

Bên cạnh đó, mật ong rừng tự nhiên thường sẽ bao gồm cả nhộng ong, tạo nên lớp váng mỏng ở trên bề mặt hoặc dưới đáy chai mật. Mật ong nuôi thường sẽ không có lớp váng này bởi đã trải qua quá trình xử lý nhân tạo.

Dựa vào sự thay đổi màu sắc của mật ong qua thời gian

Màu sắc của mật ong phụ thuộc vào nguồn thức ăn, điều kiện tự nhiên và thời gian lấy mật. Mật ong rừng sẽ có màu khác nhau nhưng nhìn chung màu sắc của loại mật này sẽ có sự thay đổi theo thời gian. Mật ong rừng sau khi mới thu hoạch có màu vàng nhạt, theo thời gian sẽ chuyển dần sang màu vàng cam và khi để lâu sẽ chuyển sang màu vàng cánh gián.

Ngược lại, mật ong nuôi không có sự thay đổi màu sắc theo thời gian vì mật ong nuôi thường được tạo màu bằng hoá chất.

Nhận biết mật ong rừng và mật ong nuôi bằng mùi hương

Do ong rừng thường hút mật từ nhiều loài hoa khác nhau nên mật ong rừng sẽ không có mùi hương đặc trưng của một loài hoa nào. Các loại mật ong rừng nguyên chất sẽ có mùi thơm nồng tự nhiên, ngọt đậm hơn cả đường và mùi hơi ngái.

Còn mật ong nuôi có ít mùi thơm hơn, mùi thiên về ngọt nhạt và hơi chua nhẹ. Mật ong nuôi hút mật của một loài hoa nhất định nên thường sẽ mang hương thơm, mùi vị đặc trưng của loài hoa đó.

Nhận biết mật ong rừng và mật ong nuôi bằng độ tạo ga và tạo bọt

Mật ong rừng được tổng hợp từ mật của nhiều loài hoa nên sẽ tạo ra lượng ga và bọt nhiều. Khi đong mật vào trong chai và đậy kín nắp, mật sẽ tạo ra rất nhiều bọt và có khi làm bật cả nắp chai. Chính vì vậy mà mật ong rừng tự nhiên thường được đong cách khoảng 5 – 7 cm so với nắp chai để tránh tình trạng chèn ép khí ga dẫn đến nổ chai.

Ngược lại, mật ong nuôi được xử lý công nghiệp và chỉ lấy mật của một loại hoa nhất định. Nên mật nuôi sẽ rất ít bọt và khí ga nên có thể đóng chai đầy mà không sợ bị bật nắp chai.

Sử dụng nước ấm để nhận biết mật ong rừng và mật ong nuôi

Sử dụng nước ấm cũng là một cách đơn giản để nhận biết mật ong rừng và mật ong nuôi. Đơn giản chỉ cần cho một chút mật ong vào nước ấm rồi khuấy đều. Quan sát thấy mật lan tỏa hương thơm ngọt thanh thì đó là mật ong rừng tự nhiên. Ngược lại, mật ong nuôi sẽ có vị hơi chua và mùi thơm hơi nhạt.

Nhận biết mật ong rừng và mật ong nuôi bằng tủ lạnh

Một phương pháp khác để nhận biết mật ong rừng nguyên chất tự nhiên hiệu quả là đặt nó vào tủ lạnh trong khoảng 2-3 giờ. Nếu mật ong đông cứng hoàn toàn sau khi lấy ra thì đó là mật ong giả làm từ nước đường, cùng các chất tạo khác. Nếu mật ong chỉ bị đông một nửa thì đó là mật ong pha nước đường hoặc mật ong từ những con ong nuôi được cho ăn đường.

Nếu đó là mật ong rừng nguyên chất, khi lấy ra khỏi tủ lạnh sẽ thấy xuất hiện một lớp kết tinh màu trắng đục xuất hiện trên bề mặt hoặc ở đáy chai. Phần mật còn lại của mật ong vẫn giữ nguyên độ sánh như khi được bảo quản ở nhiệt độ thường.

Nhận biết mật ong nuôi và mật ong rừng theo giá bán mật ong

Giá của mật ong rừng thường cao hơn so với mật ong nuôi, mật ong rừng được bán trên thị trường thường có giá thành khá cao, dao động từ khoảng 600.000 – 1.000.000 đồng/lít. Trong khi đó, mật ong nuôi có giá thành rẻ hơn rất nhiều chỉ khoảng từ 200.000 – 400.000 VNĐ/lít. Tuy nhiên, nếu muốn mua mật ong rừng với giá rẻ hơn thì nên cẩn trọng và kiểm tra kỹ xem đó có phải là mật ong rừng thật sự hay không.

Nên chọn mua mật ong rừng hay mật ong nuôi?

Qua những thông tin chia sẻ trên, cả mật ong rừng hay mật ong nuôi đều rất an toàn, đều lấy từ thiên nhiên với thành phần dinh dưỡng và công dụng tương đối giống nhau. Thông thường, hai loại mật này chỉ khác nhau về mùi vị và màu sắc bên ngoài. Chúng đều có tác dụng trừ ho, tiêu đờm, nhuận tràng, chữa táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ làm đẹp da rất hiệu quả.

Mật ong rừng rất tốt với giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên giá thành khá đắt và rất khó mua. Ngoài ra, loại mật này có thể gây dị ứng nếu ong hút mật ở những bông hoa có độc. Do vậy, người bị dị ứng với phấn hoa nên thận trọng trước khi dùng mật ong rừng.

Đối với mật ong nuôi, vào mùa mưa người nuôi thường cho ong ăn đường để giữ bầy ong sống sót. Thế nên nhiều người cho rằng mật ong nuôi sẽ không ngon bằng mật ong rừng. Nếu muốn dùng mật ong tiết kiệm, thì có thể chọn mật ong nuôi vì giá thành sẽ mềm hơn mật ong rừng.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn nhận biết mật ong rừng và mật ong nuôi. Thực ra mật ong rừng hay mật ong nuôi đều mang lại giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho cả sức khoẻ và cả sắc đẹp.